ข้อควรระวังในการใช้เชือกร่ม

- 2021-08-13-

เชือกร่มชูชีพเดิมเป็นสายควบคุมบนร่มชูชีพ และต่อมาใช้เป็นเชือกมาตรฐานในกองทัพของประเทศต่างๆ เชือกร่มสามารถทำอะไรได้หลายอย่างในกีฬากลางแจ้ง เช่น การสร้างบ้าน ซ่อมอุปกรณ์และเสื้อผ้า ทำกับดักและอวนจับปลา ทำคันธนูไฟสำหรับฝึกซ้อมไม้และอื่นๆ ในกรณีส่วนใหญ่ เชือกร่มเป็นทางเลือกที่ดีเพราะว่าใช้งานได้จริง แข็งแรง มีขนาดเล็ก และพกพาสะดวก ก่อนที่คุณจะพร้อมเดินทาง คุณต้องตรวจสอบจำนวนสายเคเบิลที่ต้องการใช้ก่อน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้บรรจุไว้ในสองที่ ใส่ไว้ในกระเป๋าเป้และพกติดตัวไปด้วย ใช้สำหรับร้อยเชือกร่มเมื่อแยกจากกระเป๋า


เมื่อสายร่มชูชีพของคุณมีความยาวจำกัด คุณควรใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ใช้เส้นร่มชูชีพขั้นต่ำทำสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ควรใช้ปมที่เรียบง่ายและแข็งแรง ถ้าเป็นไปได้ คุณสามารถแก้เชือกร่มชูชีพที่ไม่ได้เจียระไนและเก็บไว้เหมือนเดิมสำหรับงานต่อไป


สีทหาร เช่น สีเขียว สีกากี และสีน้ำตาลหมาป่าเป็นสีในอุดมคติสำหรับเชือกร่มทหาร เพราะมันให้เอฟเฟกต์การพรางตัวที่ดี แต่ในกีฬากลางแจ้ง สีแดงคือที่สุด เพราะมันโดดเด่นสะดุดตา หาง่าย ถ้าวางบนพื้นก็สามารถใช้ช่วยจัดตำแหน่งได้


ข้อควรระวังในการใช้เชือกร่ม


1. ตรวจสอบเชือกก่อนใช้งาน
เชือกที่มีแผลเป็นหรืองออาจหักระหว่างการใช้งานได้ ดังนั้นต้องตรวจสอบก่อนใช้งาน และหากมีการหักงอต้องซ่อมให้กลับคืนมา


2. ไม่เปื้อนเชือก
สิ่งสกปรกเป็นสาเหตุหลักของการเสื่อมสภาพของเชือก และยังทำให้ความแข็งแรงลดลงด้วย ในป่า อย่าวางเชือกบนพื้นโดยตรง และระวังอย่าให้คราบน้ำมันเกาะติดกับเชือก นอกจากนี้ อย่าลืมทิ้งสิ่งสกปรกบนเชือกหลังใช้งาน


3. อย่าเหยียบเชือก
เชือกมักมีรอยแผลเป็นหรือเสื่อมสภาพเนื่องจากการเหยียบ นอกจากนี้ หากหินก้อนเล็กๆ หรือสิ่งที่คล้ายกันวิ่งเข้าไปในเชือก อาจมีความเสี่ยงที่จะแตกหักเมื่อบรรทุกน้ำหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูเขาในฤดูหนาว หากเหยียบสตั๊ดบนรองเท้า จะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป เมื่อปีนผา คุณมักจะเหยียบเชือกปีนเขาโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นโปรดให้ความสนใจมากกว่านี้


4.เก็บเชือกให้ห่างจากของมีคม
เมื่อเชือกสัมผัสกับวัตถุมีคม เช่น ขอบและมุมของหิน และรับภาระที่หนักกว่า ความเสี่ยงที่เชือกจะขาดจะเพิ่มขึ้น ปัจจุบันได้มีการกำหนดแนวทางความปลอดภัยในการปีนเชือก ในสถานการณ์เช่นนี้ ห้ามใช้เชือกปีนเขาหรือเชือกโดยเด็ดขาด เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ และต้องใช้ผ้าเช็ดตัวป้องกันไว้ ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สัมผัสกับวัตถุมีคมโดยตรง

5. อย่าเพิ่งใส่เชือก
การทำเช่นนี้จะทำให้เกิดรอยแผลเป็นที่เชือก แม้ว่าบางครั้งจะมองไม่เห็นบนพื้นผิว แต่ภายในอาจแตกหักได้ ดังนั้น ระวังอย่าให้เชือกรับน้ำหนักมากเกินไป


6. อย่ายืมเชือก
ไม่มีอะไรอันตรายไปกว่าเชือกที่ไม่ได้ใช้ในสถานการณ์ใด เพราะถ้าใช้เชือกที่ดูเหมือนจะรับน้ำหนักกะทันหันโดยไม่รู้ตัว เชือกอาจจะขาดได้ ดังนั้น หลีกเลี่ยงการยืมเชือกที่ใช้แล้วจากผู้อื่นโดยเด็ดขาด หรือให้ผู้อื่นยืมเชือกของคุณเอง


7. ห้ามใช้เชือกดังกล่าว
เชือกสามารถพูดได้ว่าเป็นวัสดุสิ้นเปลืองไม่ใช่ว่าจะใช้ได้ตลอดชีวิตหลังจากซื้อ ถ้าใช้เชือกเป็นแผลเป็นวันนึงจะเกิดอุบัติเหตุ ต้องตรวจสอบบ่อยๆ และควรเปลี่ยนเชือกใหม่ทันทีหลังจากพบรอยแผลเป็น นอกจากเชือกที่มีรอยขีดข่วน รอยบาด หรือรอยถลอกแล้ว ควรเปลี่ยนทันที เชือกที่ใช้มากเกินสองปีต้องเปลี่ยนด้วย แม้ว่าจะไม่มีรอยแผลเป็นที่ชัดเจน แต่ก็ค่อนข้างเก่า นอกจากนี้ เชือกที่รับน้ำหนักกะทันหัน เช่น เชือกที่ใช้พยุงคนที่ล้มขณะปีน จะต้องไม่ถูกนำมาใช้อีก